Hướng dẫn viết bài chuẩn seo

Để có website lên top Google ngoài việc có giao diện website chất lượng, bài bản thì nội dung website vô cùng quan trọng. Website phải có những bài viết chuẩn seo. Vậy làm sao để viết bài chuẩn seo?

Hướng dẫn viết bài chuẩn seo

Để có website lên top Google ngoài việc có giao diện website chất lượng, bài bản thì nội dung website vô cùng quan trọng. Website phải có những bài viết chuẩn seo. Vậy làm sao để có bài viết chuẩn seo? Viết như thế nào được coi là bài viết chuẩn seo? Bài viết dưới đây hướng dẫn viết bài chuẩn seo đơn giản, dễ dàng. Khi viết bài chuẩn seo cần chú ý những điểm sau:

1.Tên bài viết

Tên bài viết: tên sản phẩm, dịch vụ + thương hiệu
Tên bài viết cần chứa từ khóa chính (Focus Keyword) tốt nhất đặt ngay ở đầu
Tiêu đề của bài không nên quá ngắn hoặc quá dài, phải thể hiện được nội dung chính của toàn bài viết
Chú ý: Tiêu đề bài viết phải ngắn gọn, tập trung vào từ khóa trọng tâm, rõ ràng. Giúp Google dễ hiểu và dễ tương tác với người dùng.

Hướng dẫn viết bài chuẩn seo
Các loại tiêu đề bài viết chuẩn seo

Có nhiều cách đặt tên tiêu đề bài viết nhưng đây là những dạng tiêu đề thường thấy. Dạng câu hỏi, dạng thường, dạng cẩm nang, dạng chỉ tên, dạng con số. Mỗi loại tiêu đề có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tỷ lệ ưa thích tiêu đề dạng con số là cao nhất nhưng không phải bài nào cũng sử dụng được dạng tiêu đề này. Khi viết bài chuẩn seo người viết nên chọn dạng tiêu đề phù hợp với nội dung, chủ đề bài viết. Để gây thu hút người tìm kiếm, khiến họ tò mò kích chuột vào bài viết của mình. Khiến người dùng kích chuột vào bài viết của mình chỉ thông qua tiêu đề bài viết là rất khó, không dễ. Vì thế mà tiêu đề bài viết là vô cùng quan trọng của 1 bài viết chuẩn seo.

2. Nội dung bài viết chuẩn seo

-Nội dung là phần mô tả thông tin chi tiết. Giúp người đọc hiểu rõ về sản sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn đề cập tới.
– Phần mô tả thông tin cần tex, hìnhảnh, video clips (nếucó). Để cho phần mô tả này thêm cụ thể sinh động giúp người đọc dễ tiếp thu nội dung. Tránh mang lại cảm giác chán nản cho người dùng khi đọc

+ Text:

 • Phải lồng ghép 1 số từ khóa, cụm từ có liên quan đến từ khóa, tên bài viết, sản phẩm, dịch vụ. Phải nhấn mạnh một vài cụm từ, bôi đậm, đặt link cho 1-2 cụm từ khóa
 • Tuyệt đối không copy dù là 1 câu hay 1 đoạn text nào từ các nguồn trên mạng hay nội dung website khác. Chỉ tham khảo và chuyển thành nội dung mới theo văn phong của mình
 • Nội dung phải chứa nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Không viết lan man, vô nghĩa
 • Thống nhất tên thương hiệu trong một bài viết. Vídụ, ở đoạn đầu là WEBSITE.NET.VN. Thì chỉ nên sử dụng từ đó trong bài viết, không dùng WEB hay WEBSITE.
 • Phân bổ từ khóa: ưu tiên xuất hiện ở các vị trí sau: tiêuđề, meta description, Heading 2, trong dòng 1, 2 hoặc dòng 3 của bài viết. Từ khóa phải phân bố đồng đều, không xuất hiện liền kề. Sử dụng thêm 1 số từ khóa phụ để hỗ trợ cho từ khóa chính.

+ Hình ảnh:

 • Tên hình ảnh: bằng tiếng việt không dấu cách nhau bằng dấu gạch ngang. Vd: giat-ghe-sofa-tai-nha-gia-re
 • Sử dụng hình ảnh thực tế là tốt nhất. Nếu không có thì tìm hình ảnh từ Google ( chú ý: hình ảnh không chứa số điện thoại, logo của thương hiệu khác, nếu có phải chỉnh sửa,  cắt, ghép,…)
 • Hình ảnh nên chứa đầy đủ phần chú thích, mô tả, title và Alt text
 • Nên sử dụng đuôi hình ảnh là. jpg hoặc .png.
 • Kích thước hình ảnh nên chọn 1 khung mặc định: Ví dụ: mặc định là 800×600
 • Tối thiểu 1 bài ông được copviết ít nhất 2 hình ảnh.
 • Không để hình ảnh kém chất lượng: mờ, nhòe, vỡ,…

+ Video clips:

(có thể có hoặc không)

 • Nếu có video, clips thì phải là bản quyền không được sao chép dán nhãn mác.
 • Tốt nhất nên là những clips thực tế. Dù không đẹp những vẫn mang cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho người dùng

3. Mô tả ngắn

Thường có trong các bài viết về giới thiệu sản phẩm

Công ty thiết kế website ở Hà Nội hướng dẫn viết bài chuẩn seo
Mô tả ngắn về các bài viết giới thiệu sản phẩm
 • Đây là phần mô tả vô cùng quan trọng. Ngắn gọn nhưng phải thể hiện được dịch vụ, sản phẩm , thương hiệu. Và nội dung muốn nói đến trong bài viết
 • Là hình thức viết giật tít gây thu hút cho người lướt web. Cho người dùng thấy được ngay thông tin cần tìm
 • Viết ngắn gọn, xúc tích, hấp dẫn, cuốn hút, gây cảm giác tò mò. Khiến người tìm kiếm kích chuột vào xem tiếp bài viết.

4. Thẻ mô tả (Meta Discription)

Hướng dẫn viết bài chuẩn seo
Cách viết thẻ mô tả bài viết chuẩn seo

Thẻ mô tả là phần thông tin mô tả nhìn thấy thứ 2 sau tiêu đề bài viết. Nói đến đây chắc bạn đã thấy được tầm quan trọng của nó.
– Nội dung trong thẻ meta cần phải có: tên doanh nghiệp, liên hệ và cam kết, giật tít dịch vụ sản phẩm.
– Không được viết thẻ mô tả quá dài hoặc quá ngắn. Viết sao cho thanh giới hạn dưới thẻ mô tả màu xanh lá là đạt yêu cầu. Màu cam là không đat
Viết thẻ mô tả cần chắt lọc thông tin tối thiểu. Chỉ đưa ra những thông tin quan trọng.Nếu tiêu đề thu hút + thẻ mô tả kích thích thì đã thuyết phục thành công người dùng kích chuột.

5. Chuẩn hóa lại toàn bộ

Sau khi hoàn tất bài viết các bạn kéo xuống mục Analysis để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO. Bạn sẽ thấy có thêm khung  Analysis bên dưới trình soạn thảo bài viết, nhìn như thế này:

Chuẩn hóa lại toàn bộ bài viết để có bài viết chuẩn seo

Ở  đây bạn có thể thấy được bài viết của bạn đang tốt ở phần nào và đang mắc lỗi ở những chỗ nào? Và phải sửa như thế nào? Nếu:

 • Chấm tròn màu đỏ lỗi nghiêm trọng. Với bài viết chuẩn seo cần phải sửa những lỗi này. Sửa lỗi thành màu cam hoặc màu xanh thì là tốt nhất
 • Chấm tròn màu cam là lỗi nghiêm trọng ở mức bình thường, nên sửa những lỗi này nếu bài chuẩn seo hoàn hảo
 • Màu xanh bạn đã làm tốt.

Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish: Nếu thấy từ Good màu xanh lá thì bạn đã thành công và đã có một bài viết chuẩn SEO rồi đấy.

Để có bài biết chuẩn seo không quá khó nhưng cũng không dễ dàng. Muốn có website lên top google thì mọi bài viết cần được chuẩn seo. Hy vọng bài viết trên của Công ty thiết kế website đã giúp bạn hiểu được cách viết bài chuẩn seo.

Công ty thiết kế website ở Hà Nội

Công ty chúng tôi thiết kế website bảo hành 12 tháng. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ máy chủ, hosting và đăng ký tên miền bên chúng tôi thì chúng tôi bảo hành trọn đời. Bảo hành trong suốt quá trình vận hành website.

Ngoài ra, chúng tôi có dịch vụ:
– Nội dung số, tức dịch vụ viết nội dung website thuê cho các đơn vị,
– Dịch vụ viết bài chuẩn seo…
– Dịch vụ quảng cáo google ads, quảng cáo facebook,
– Dịch vụ chỉnh sửa video và làm clips, quản lý kênh youtube, trang fanpage, ..
Công ty thiết kế website thiết kế website chuyên nghiệp trên mọi lĩnh vực. Khi bàn giao website có clips hướng dẫn quản trị chi tiết, cụ thể. Được hỗ trợ 24/7, bảo hành trọn đời, giá rẻ. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí và nhận giá ưu đãi

Liên hệ: 0242.245.6585 – 0916.882.885
Gmail: sales@techhanoi.com / support@website.net.vn
Địa chỉ: P501 tòa nhà 17T4, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội